Trang chủ » Báo chí viết về chúng tôi » Thành công bước đầu của kỹ thuật dùng robot mổ nội soi nhi khoa

Thành công bước đầu của kỹ thuật dùng robot mổ nội soi nhi khoa

 

Chỉ trong vòng chưa đầy nửa tháng, đã có 10 bệnh nhân tại Trung tâm phẫu thuật nội soi Nhi Khoa- Bệnh viện Nhi Trung ương được mổ nội soi thành công bằng robot.

 

12
Chị Nguyễn Thị Thu Hiền bên cạnh con gái phẫu thuật nội soi bằng robot đang dần hồi phục

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, ở Thái Bình, có con gái 17 tháng tuổi bị loạn sản thận được phẫu thuật nội soi có sự hỗ trợ của ro bot ngày 24/2 vừa qua cho biết: “Lúc đầu tôi rất lo lắng, tâm trạng của người mẹ ai cũng mong muốn con cái được sử dụng công nghệ tốt nhất. Nhưng mà vì nó mới nên mình cũng lo lắng, 50-50. Nhưng vẫn gửi gắm niềm tin vào công nghệ mới. Sau quá trình mổ thì sức khỏe con tôi tiến triển nhanh. Nhìn chung, đến giờ sức khỏe con tôi tiến triển ổn định, vết mổ không còn đau lắm. Đến giờ tôi khá tin tưởng vào công nghệ này”.

Còn chị Huỳnh Thị Kim Dung, ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội có con bị bệnh đại tràng vừa phẫu thuật nội soi ro bot thì thật sự tin tưởng vào công nghệ mới này: “Khi mà các bác sỹ nói ro bot mổ thì biết là đấy không phải là ro bot trực tiếp mổ cho con mình mà nghĩa là thông qua bàn tay ro bot mà bác sỹ điều khiển. Ca mổ của cháu kéo dài 2 tiếng đồng hồ, sau đó sự hồi phục của cháu rất nhanh, cháu chỉ hơi mệt lúc đầu một chút. Hôm sau cháu đã ăn uống bình thường và không nôn mửa. Đến thời điểm này gia đình tin tưởng vào sức khỏe của cháu”.

Bác sỹ Phạm Duy Hiền, Phó trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng, phẫu thuật nội soi bằng robot đã khắc phục được những hạn chế của phẫu thuật nội soi thông thường. Nhờ có hình ảnh không gian 3 chiều mà phẫu thuật viên có thể quan sát sâu, chính xác hơn. Đặc biệt, robot có các khớp di động linh hoạt, giúp cho việc thực hiện động tác khâu nối dễ dàng hơn nhiều. Các dụng cụ phẫu thuật do robot điều khiển có khả năng luồn lách vào khoang nhỏ nhất một cách linh hoạt, chính xác… Vì vậy, ro bot còn hữu ích cho việc nạo hạch trong các ca phẫu thuật khối u ở ổ bụng hoặc lồng ngực…

Bác sỹ Phạm Duy Hiền cho biết: “Những bệnh nhân được phẫu thuật tại bệnh viện Nhi Trung ương đều rất an toàn, đỡ đau sau mổ và khỏi bệnh nhanh so với các phẫu thuật mổ mở hoặc là những phẫu thuật nội soi, vì độ sang chấn ít hơn. Cũng là một trong những phẫu thuật mang tính thẩm mỹ. Nhờ có máy móc hiện đại cho nên phẫu thuật viên cầm máu, khâu nối, rất là chính xác tỉ mỉ với độ quay của các dụng cụ là 540 độ, cổ tay của mình nếu mổ nội soi chỉ quay tối đa được 360 độ. Cho nên độ tỉ mỉ, chính xác thì hơn hẳn so với phẫu thuật nội soi”.

Ông Lê Thanh Hải, Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng, việc phẫu thuật nội soi có sử dụng ro bot là điều kiện để các nhà phẫu thuật nhi thực hiện được các kỹ thuật ngang tầm quốc tế, phát triển được các kỹ thuật mới, phức tạp mà thao tác của con người chưa làm được. Hiện, ở Việt Nam, những ca đầu tiên sẽ được mổ miễn phí, sau này nếu chỉ tính dịch vụ sẽ khoảng từ 50-70 triệu đồng/ca: “Sự ra đời của Trung tâm phẫu thuật nội soi nhi khoa sẽ giúp trẻ em Việt Nam được thụ hưởng những thành tựu kỹ thuật cao trên thế giới trong khám chữa bệnh. Chúng tôi hi vọng kỹ thuật này cũng là nền tảng để Việt Nam phát triển ý tưởng phẫu thuật từ xa, mở ra ứng dụng lớn trong tương lai để thực hiện kỹ thuật cho những vùng địa lý xa xôi, nơi hải đảo, trên tàu thủy… từ các trung tâm y khoa ở các thành phố lớn”.

Hy vọng, thời gian tới, ngành y khoa Việt Nam tiếp tục cống hiến những công nghệ khoa học hiện đại khác, để không riêng gì các bệnh nhi mà tất cả người dân Việt Nam sẽ được hưởng những thành tựu về công nghệ y khoa tiên tiến nhất thế giới hiện nay.

Diệu Linh – VOV
( Theo Radiovietnam )



Chuyên mục: Báo chí viết về chúng tôi

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh