Trang chủ » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Thành quả bước đầu công tác đào tạo-chuyển giao kỹ thuật đề án BVVT tại Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên.

Thành quả bước đầu công tác đào tạo-chuyển giao kỹ thuật đề án BVVT tại Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên.

Qua gần một năm triển khai đề án bệnh viện vệ tinh, tại Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên đã bước đầu có những chuyển biến: số lượng bệnh nhân ngoại trú tăng lên, tỉ lệ chuyển tuyến giảm.

 Với sự hỗ trợ chuyên môn của Bệnh viện Nhi Trung ương, đội ngũ cán bộ y tế bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên đã triển khai được kỹ thuật đặt nội khí quản, thở máy và một số kỹ thuật ngoại nhi cơ bản như viêm ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa, phẫu thuật bệnh lý còn ống tinh mạc….”

Những thông tin nói trên được nêu ra tại Hội nghị sơ kết công tác đào tạo- chuyển giao kỹ thuật đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2015-2016 giữa Bệnh viện Nhi TW và  Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên sáng 18/05. Đây là những bước đầu đáng ghi nhận của đội ngũ cán bộ y tế của cả 2 bệnh viện trong nỗ lực hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị các bệnh trẻ em.

Chính thức được Bộ Y tế đồng thuận trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi từ tháng 7 năm 2015 song hai bệnh viện đã xây dựng được mối quan hệ hợp tác chặt chẽ từ những ngày Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên mới đi vào hoạt động  vào tháng 3 năm 2012. Trong hơn 3 năm, Bệnh viện Nhi TW đã giúp đơn vị đào tạo lại cán bộ trong các lĩnh vực Sơ sinh, Nhi, Cấp cứu, Cận lâm sàng, Ngoại nhi…Tổng số lượt cán bộ tham gia đào tạo, chuyển giao kỹ thuật là 64 lượt cán bộ, thuộc các chuyên khoa Tai mũi họng, Cấp cứu nhi, Nuôi dưỡng sơ sinh, chăm sóc thiết yếu sơ sinh.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Lê Thị Minh Hương-PGĐ Bệnh viện Nhi TW chia sẻ “ Với một bệnh viện mới thành lập như Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên, những thành quả bước đầu như vậy là rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, chặng đường để hoàn thiện hệ thống nhi khoa còn rất gian nan, không thể thành công trong một sớm một chiều. Bệnh viện mới thành lập, thì khó khăn nhất là các bác sĩ, điều dưỡng nhi chưa được đào tạo chuyên sâu. Vì vậy, để tăng cường chất lượng nguồn nhân lực, ngoài sự phối hợp đào tạo còn cần có sự phối hợp giám sát hiệu quả chặt chẽ, đảm bảo các cán bộ được cử đi học có thể áp dụng kiến thức được chuyển giao tối đa trong công tác chuyên môn”.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng hỗ trợ các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên thực hiện tại chỗ 4 ca phẫu thuật: cắt amidan và nạo VA, điều trị nang thường tinh và tinh hoàn ẩn.

Viem VA3

Phẫu thuật cắt Amidan và nạo VA cho bé trai 5 tuổi, nặng 15 kg, bị viêm VA

và amidan quá phát gây hẹp đường thở. 

Thay mặt Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên, BSCKII Nguyễn Xuân Hùng- GĐ bệnh viện cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế, đặc biệt là sự đồng hành của Bệnh viện Nhi Trung ương trong quá trình xây dựng và phát triển bệnh viện. Trên cương vị là lãnh đạo bệnh viện, bác sĩ Hùng cũng chia sẻ một số khó khăn trong quá trình hoạt động bệnh viện như: thiếu nhân lực, vướng mắc về tài chính….Bàn đến giải pháp tháo gỡ các khó khăn trên, bên cạnh các đề xuất đối với lãnh đạo tỉnh và Sở Y tế Hưng Yên,  ông Hùng cũng bày tỏ mong muốn Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục triển khai đề án BVVT nhưng cử bác sĩ tuyến Trung ương về bệnh viện chuyển giao kỹ thuật theo hướng cầm tay chỉ việc, thực hiện chuyển về bệnh viện tuyến dưới những trường hợp bệnh nhân không cần thiết phải điều trị ở tuyến trung ương. Bên cạnh đó, Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên cũng mong mỏi Bệnh viện Nhi Trung ương, với vai trò là bệnh viện tuyến đầu về Nhi khoa của toàn miền Bắc, sẽ tham mưu với Bộ Y tế thống nhất tổ chức khoa/ phòng ở các bệnh viện Nhi, tổ chức hệ thống Nhi khoa ở các tuyến để hiệu quả cho phát triển chuyên ngành Nhi khoa.

Tham dự Hội nghị sơ kết công tác đào tạo- chuyển giao kỹ thuật đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2015-2016 giữa Bệnh viện Nhi TW và  Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên có sự hiện diện của lãnh đạo tỉnh và Sở Y tế.

Lê Mai

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh