Trang chủ » Tin tức » Thay máu cho bé sơ sinh vàng da do bất đồng nhóm máu với mẹ

Thay máu cho bé sơ sinh vàng da do bất đồng nhóm máu với mẹ

Ngày 3/06, khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh- Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận trường hợp trẻ sơ sinh, bé N.H.H.D bị vàng da sớm sau sinh khi mới chỉ được 2 giờ tuổi. Được biết, trước khi có bé D, chị N và anh T bố mẹ của bé đã từng trải qua nỗi đau liên tiếp mất 2 đứa con (năm 2010 và năm 2012) khi chỉ vừa mới sinh được vài giờ. Cả 2 bé đều tử vong do thiếu máu chưa rõ nguyên nhân. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, bác sĩ đưa ra kết luận cháu H.D bị tán máu nghiêm trọng do bất đồng dưới nhóm Rh giữa mẹ và con.

                                                                         

Xác định đây là một ca bệnh nặng, hiếm gặp lại hiểu rõ hoàn cảnh đặc biệt của gia đình bệnh nhi, các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh đã khẩn trương đưa ra biện pháp can thiệp phù hợp với quyết tâm cao giành lại sự sống cho bé. 9 ngày bé H.D nhập viện là 9 ngày bố mẹ cháu đứng ngồi không yên bên ngoài hành lang buồng bệnh, cũng là từng ấy thời gian các bác sĩ, điều dưỡng hồi hộp, nhiều lúc “thót tim” theo tiếng “tít” “tít” của máy thở, căng thẳng dõi theo từng chỉ số sinh tồn của bé. Được các bác sĩ tiến hành thay máu nhiều lần kết hợp truyền IVIG để hạn chế tán máu, song phải đến lần thay máu thứ 3 tình trạng tán máu của bé D mới có những chuyển biến khả quan. Đến nay (13/06), tuy vẫn cần hỗ trợ oxy, song bé đã cai được máy thở, hấp thụ dinh dưỡng qua đường ăn sonde tốt hơn. Đó là những tín hiệu đáng mừng đối với cả gia đình người bệnh và đội ngũ thầy thuốc. Bác sĩ Lê Thị Hà- Phó chủ nhiệm khoa Hồi sức sơ sinh cho biết “có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh song nguyên nhân quan trọng nhất là do sự bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con . Những trẻ sơ sinh bị vàng da tán huyết nếu không được chữa trị kịp thời có thể gánh chịu những biến chứng nghiêm trọng như: thiếu máu nặng, tổn thương não, suy tim…”. Cháu H.D là trường hợp mà tình trạng vàng da do tán máu xuất hiện rất sớm nhưng cũng rất may mắn vì được can thiệp kịp thời. Đã qua cơn nguy kịch nhưng bé D vẫn đang được các bác sĩ, điều dưỡng khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh tích cực chăm sóc và điều trị.

Là một bác sĩ chuyên khoa sơ sinh đồng thời cũng là người mẹ có con nhỏ, bác sĩ Lê Thị Hà đã đưa ra lời khuyên với các chị em phụ nữ đang hoặc sắp trải qua thời kỳ mang thai: “Làm mẹ là một thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ nên các bà mẹ cần bảo vệ con mình ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và con là vấn đề rất nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe thai nhi. Các mẹ hãy bắt đầu chăm sóc tiền sản định kỳ sớm đồng thời theo dõi thai nhi qua siêu âm để phát hiện kịp thời các dấu hiệu thiếu máu của bào thai ”

 

Vàng da tan máu do bất đồng yếu tố Rh

Đây là một trong những nguyên nhân hiếm gặp nhưng vô cùng quan trọng gây ra tình trạng vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh. Bệnh lý vàng da xảy ra khi người mẹ có yếu tố Rh (-), người bố có yếu tố Rh (+), con sinh ra có yếu tố Rh (+). Trong trường hợp này, khi người mẹ đang mang thai, một số hồng cầu của thai nhi Rh (+) vào máu của mẹ Rh (-). Cơ thể người mẹ phản ứng lại bằng cách sinh ra những kháng thể chống Rh (+). Các kháng thể này vào cơ thể của thai nhi và gây nên tan máu. Biểu hiện bệnh đó là trẻ ngoài bị vàng da còn bị thiếu máu, xuất huyết, gan to, lách to.

                     

 

Bài và ảnh: Lê Mai- Phòng KHTH

 

Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh