Trang chủ » Y học thường thức » Thêm một bệnh nhi mắc viêm phế quản phổi- ARDS thoát lưỡi hái tử thần nhờ phương pháp ECMO

Thêm một bệnh nhi mắc viêm phế quản phổi- ARDS thoát lưỡi hái tử thần nhờ phương pháp ECMO

 

Thêm một bệnh nhi mắc viêm phế quản phổi- ARDS thoát lưỡi hái tử thần nhờ phương pháp ECMO

Bé Tạ Diệu A đang được bác sĩ chăm sóc tại khoa Hồi sức ngoại- Bệnh viện Nhi Trung Ương

 

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cứu sống một cháu bé 10 tháng tuổi mắc sởi kèm viêm phế quản phổi –ARDS bằng kỹ thuật ECMO. Từ khi dịch sởi bùng phát, đây là bệnh nhi thứ 2 được điều trị thành công với kỹ thuật hiện đại này. Cháu là Tạ Diệu A , 10 tháng tuổi ở Mê Linh, Hà Nội, nhập viện ngày 17/04 trong tình trạng hết sức nguy kịch: mạch nhanh, huyết áp tụt, chỉ số SpO2 chỉ đạt 60%. Ròng rã hơn 1 tháng chống chọi với bệnh tật bằng hỗ trợ thở oxy rồi thở máy nhưng không có hiệu quả, tình trạng bệnh của cháu bé diễn biến theo chiều hướng xấu với “tiên lượng tử vong lên đến 80%”.

 

 

Phim chụp phổi cháu bé trước (hình trái) và sau khi điều trị bằng kỹ thuật ECMO (hình phải)

 

Lúc này, phương pháp ECMO được đưa ra là giải pháp cuối cùng giành lại sự sống cho bé. Đây là ca bệnh với nhiều diễn biến phức tạp đòi hỏi thời gian hỗ trợ của các thiết bị y tế kéo dài hơn bình thường. Trong suốt 2 tuần điều trị bằng ECMO (từ 25/04 đến 12/05), cháu luôn được các bác sĩ, điều dưỡng tích cực theo dõi, chăm sóc 24/24 giờ. Rất nhiều đêm thức trắng bên giường bệnh, những bữa ăn vội vàng dở dang và nỗ lực không mệt mỏi của người thầy thuốc đã được đền đáp bằng những chuyển biến khả quan của bé. 4 ngày sau khi rút ECMO (16/05), bệnh nhân đã không cần đến sự hỗ trợ của máy thở. Tuy vẫn phải thở oxy song dấu hiệu tổn thương với nhiễm trùng toàn cơ thể của cháu đang giảm xuống, không phải dùng thuốc hỗ trợ vận mạch ,bé có thể hấp thụ thức ăn qua đường ăn sonde tốt hơn. Theo đánh giá của các bác sĩ tại khoa Hồi sức Ngoại, trên đà bình phục này, cháu Tạ Diệu A có thể sớm xuất viện trong vòng 1-2 tuần nữa.

 

Bài: CN Đinh Lê Mai- phòng KHTHChuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh