Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Thông cáo báo chí: Ca phẫu thuật Nang ống mật chủ thứ 1.000 và khai trương phòng mổ OR1

Thông cáo báo chí: Ca phẫu thuật Nang ống mật chủ thứ 1.000 và khai trương phòng mổ OR1

Ngày 18/11/ 2019 Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức khai trương phòng mổ OR1 (operating room 1). Đây cũng là thời điểm Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện ca phẫu Nang ống mật chủ thứ 1000.

Nang ống mật chủ là một bệnh lý ngoại nhi bẩm sinh thường gặp. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng ống mật chủ giãn thành hình thoi hoặc hình hình cầu mà không có sự bít tắc ở phần thấp ống mật chủ. Bệnh hay gặp ở các nước Châu Á (trong đó có Việt Nam) và thường gặp ở trẻ nữ với tỉ lệ nữ/ nam: 4/1. Bệnh biểu hiện với tam chứng kinh điển: đau bụng, vàng da, sờ thấy khối ở bụng.

Nhờ sự phát triển của sàng lọc sơ sinh, bệnh ngày càng được phát hiện và điều trị sớm. Nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời có thể có nhiều biến chứng xảy ra: viêm đường mật, viêm tụy, thủng nang, ác tính hóa… Trước kia, mổ mở là phương pháp kinh điển để điều trị bệnh. Tuy nhiên mổ mở vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế: vết mổ dài thẩm mỹ xấu, sang chấn nhiều và hồi phục sau mổ chậm.

Phẫu thuật nội soi (PTNS) ra đời đã đem lại cuộc cách mạng trong điều trị bệnh với nhiều ưu điểm vượt trội. Từ năm 2003, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm là người đầu tiên ở Việt Nam đã tiến hành PTNS thường qui với các trường hợp trẻ bị nang ống mật chủ. Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi Trung ương đã có nhiều báo cáo trong và ngoài nước về kết quả vượt trội của PTNS điều trị bệnh so với mổ mở qui ước: giảm đau và sang chấn, kết quả thẩm mỹ vượt trội (đặc biệt ưu điểm ở các trẻ nữ so với vết mổ mở dài trước kia), giảm các biến chứng trong và sau mổ.

Bệnh viện Nhi Trung ương trở thành địa chỉ tin cậy được nhiều bác sĩ trong và ngoài nước ( Thái Lan, Phillipin, Nhật Bản, Hoa Kỳ) lựa chọn để nghiên cứu, học hỏi PTNS. Từ năm 2013, khoa Ngoại triển khai kỹ thuật PTNS Robot đem lại thêm nhiều lựa chọn cho các cha mẹ bệnh nhi trong điều trị bệnh lý này. Ưu điểm của PNTS Robot là tăng độ chính xác cho phẫu thuật, giảm sang chấn cho bệnh nhân, kết nối phẫu thuật từ xa (telemedicine) tới các trung tâm trong và ngoài nước.

Hướng tới ca Nang ống mật chủ thứ 1.000 được phẫu thuật, khoa Ngoại – Bệnh viện Nhi Trung ương tự hào là Trung tâm lớn trong khu vực với nhiều kinh nghiệm trong điều trị bệnh lý này.

Phòng mổ tích hợp (Integrated OR) – OR1 mới được trang bị của Bệnh viện Nhi Trung ương bao gồm hệ thống điều khiển tích hợp tập trung phát triển bởi KARL STORZ, công ty hàng đầu thế giới với sản xuất thiết bị nội soi. Toàn bộ thiết bị phẫu thuật, bao gồm thiết bị xử lý hình ảnh nội soi, bộ lưu trữ dữ liệu, và các thiết bị ngoại vi như bàn mổ, đèn mổ treo trần, dao điện cao tần – được thiết kế, sắp đặt phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng và có thể được điều khiển từ trạm làm việc đặt trong khu vực vô trùng hoặc ngoài khu vực vô trùng do điều dưỡng chạy ngoài hỗ trợ.

Hội thảo, hội chẩn từ xa và các hoạt động đào tạo có thể được thực hiện nhờ mạng lưới nghe nhìn, truyền dẫn thông tin hai chiều được tích hợp trong phòng mổ và đồng bộ hóa với hệ thống thông tin của bệnh viện qua hệ thống mạng LAN. Dữ liệu của từng ca mổ – dữ liệu có ý nghĩa rất lớn với việc phát triển kỹ thuật mới,chuyển giao công nghệ và đào tạo được lưu trữ tại chỗ với hệ thống lưu trữ AIDA với độ bảo mật cao, khả năng lưu trữ dữ liệu ở cả hai loại định dạng hình ảnh 2D và 3D cũng như lưu trữ hình ảnh từ các nguồn thu khác nhau.

Hệ thống OR1 TM được thiết kế không chỉ để thực hiện các quy trình phẫu thuật mà còn mang lại kết quả tăng cường hiệu suất công việc, trao đổi thông tin nhóm tốt hơn, tối ưu hóa luồng công việc và giảm thiểu thời gian phẫu thuật và thời gian chờ giữa các ca phẫu thuật.

Khoa Ngoại Tổng hợp-Bệnh viện Nhi Trung ương 

 

 

 

 

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện, Y học thường thức

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24
Bài viết mới

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh