Trang chủ » Nghiên cứu khoa học » Tỉ lệ mắc mới và một số yếu tố liên quan của nhiễm khuẩn huyết tại các khoa hồi sức cấp cứu- bệnh viện Nhi Trung ương

Tỉ lệ mắc mới và một số yếu tố liên quan của nhiễm khuẩn huyết tại các khoa hồi sức cấp cứu- bệnh viện Nhi Trung ương

Nhóm tác giả:
Lê Kiến Ngãi1, Trần Văn Hường1, Colin Partridge2,
Lê Lan Anh1, Nguyễn Hoài Thu1, Trần Minh Chi2, Meklit Workneh2
1. Khoa KSNK bệnh viện Nhi Trung ương
2. Trường đại học San Francisco, California, Hoa Kỳ

1. Mở đầu
Nhiễm trùng huyết (NTH) ở trẻ em là tình trạng nhiễm khuẩn nặng, có tỷ lệ tử vong cao đặc biệt là trẻ sơ sinh (1,2,3,11). Nhiễm khuẩn huyết là nguyên nhân gây bệnh cảnh lâm sàng nặng nề cho bệnh nhân, làm tăng chi phí điều trị, kéo dài thời gian nằm viện và góp phần làm xuất hiện những chủng vi khuẩn kháng kháng sinh trong bệnh viện (1,2,4,6,11).
Hiện nay tình trạng nhiễm khuẩn huyết ngày một tăng về số lượng bệnh nhân(10-45%) và mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của nó đặc biệt tại các nước đang phát triển (1,2,3,11). Tại Mỹ nhiễm khuẩn huyết là một trong mối lo ngại của các nhà lâm sàng điều trị tại các khoa hồi sức Nhi(4,6,9,11).
Theo các nhà lâm sàng nhiễm khuẩn huyết ở trẻ em trong giai đoạn sớm không rõ ràng nhưng tiến triển rất nhanh và có nhiều biến chứng nguy hiểm nhất là sốc nhiễm trùng và gây tử vong (3). Ở trẻ em đặc biệt là các trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sức đề kháng yếu, trẻ không thể uống thuốc theo đường miệng khi điều trị trẻ phải chịu nhiều các thủ thuật xâm lấn như tiêm, truyền, đặt catheter. Việc xác định nhiễm khuẩn huyết sớm và công tác dự phòng tốt sẽ làm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn huyết nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.
Tại Việt Nam tỷ lệ mắc mới NKH bệnh viện được dự đoán cao hơn nhiều so với các nước phát triển và các yếu tố liên qua cũng có tính đặc thù. Tuy nhiên cho đến nay còn rất ít nghiên cứu đề cập đến vấn đề này. Do vậy chúng tôi tiến hành nghiên cứu nhằm mục tiêu:
 Xác định tỷ lệ mới mắc NKH bệnh viện tại 3 khoa: Sơ sinh, Hồi sức cấp cứu, Hồi sức ngoại khoa bệnh viện Nhi Trung ương.
 Mô tả một số yếu tố liên quan của nhiễm khuẩn huyết bệnh viện tại bệnh viện Nhi Trung ương.

2. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu.
2.1. Đối tượng nghiên cứu:
 Các bệnh nhân điều trị nội trú tại 03 khoa Hồi sức: Hồi sức Cấp cứu, Hồi sức Ngoại và Hồi sức Sơ sinh.
 Tiêu chuẩn lựa chọn: Tất cả các bệnh nhập viện sau 48 giờ và được điều trị tại các phòng hồi sức của ba khoa hồi sức trong thời gian nghiên cứu.
 Tiêu chuẩn loại trừ: các bệnh nhân nằm điều trị tại các phòng hồi sức khoa của ba khoa hồi sức < 48 giờ và các bệnh nhân điều trị tại các phồng Hồi sức thông thường.
 Tiêu chuẩn chẩn đoán NKH: Dựa theo tiêu chuẩn của CDC 2006.
2.2. Phương pháp nghiên cứu:
 Thiết kế nghiên cứu: Tiến cứu mô tả.
 Thu thập số liệu: Theo mẫu nghiên cứu thống nhất cho từng bệnh nhân.
 Biến số nghiên cứu: tuổi, giới, khoa điều trị, tình trạng bệnh nhân khi nhập viện, số ngày điều trị, ngày nhiễm khuẩn, số ngày truyền đặt catheter tĩnh mạch…
 Kết quả nghiên cứu: tỷ lệ mắc mới nhiễm khuẩn huyết, tỷ lệ tử vong do nhiễm khuẩn huyết bệnh viện, các yếu tố nguy cơ gây nhiễm khuẩn huyết bệnh viện.

Chuyên mục: Thông báo

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh