Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Tìm phương án khắc phục tình trạng quá tải trầm trọng tại bệnh viện Nhi Trung ương

Tìm phương án khắc phục tình trạng quá tải trầm trọng tại bệnh viện Nhi Trung ương

 

 

Ngày 4/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã có buổi họp với một số bệnh viện và Sở Y tế, nhằm tìm phương án giảm tải bệnh nhân cho Bệnh viện Nhi Trung ương.

TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc BV Nhi T.Ư, cho biết: Công suất điều trị tại bệnh viện luôn ở mức 130%, thường xuyên 1.600 – 1.700/1.200 giường bệnh. Trong số đó bệnh nhi nặng cần thở máy khoảng 100-120, thở oxy từ 200-250 ca, 203 bệnh nhân sởi và hơn 200 bệnh nhân viêm phổi. Trong khi đó trang thiết bị y tế, nhân lực không thay đổi khiến công tác điều trị gặp khó khăn.

                       

                                                     Tại khoa Hô hấp, các bệnh nhi phải nằm ghép 3-4 cháu/giường

Bệnh viện phải huy động các bác sĩ điều dưỡng tăng ca, tăng cường thêm học viên đại học và sau đại học. Trang thiết bị không đủ nên bệnh viện Nhi Trung ương đã phải mượn trang thiết bị từ các hãng: máy thở, monitor theo dõi bệnh nhân, máy chụp X-quang tại giường.

                       

                                                           Các bác sĩ, điều dưỡng luôn trong tình trạng quá sức

Theo PGS.TS Lê Thanh Hải, tình trạng quá tải tại BV vì không chỉ có những bệnh nhân nặng, mà nhiều bệnh nhân, tuyến cơ sở hoàn toàn có thể điều trị nhưng vẫn chuyển bệnh nhân lên, hoặc bệnh nhân chủ động vượt tuyến.

PGS.TS Lê Thanh Hải đã đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ cho tăng cường trang thiết bị y tế; các bệnh viện tại Hà Nội và các địa phương hạn chế chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi Trung ương; các gia đình khi có trẻ mắc bệnh hô hấp: Viêm phế quản, viêm phổi, sởi không nên quá lo lắng vì bệnh hoàn toàn có thể điều trị tại bệnh viện của tỉnh, thành phố. Việc cho trẻ lên Bệnh viện Nhi Trung ương tại thời điểm này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm vi rút gây bệnh dịch khác như sởi, khiến trẻ có thể chỉ mắc bệnh thông thường lại thêm mắc sởi, làm cho bệnh nặng hơn.

                        

                                      Bệnh nhân chủ động vượt tuyến là một trong những nguyên nhân gây quá tải bệnh viện

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến đề nghị các bệnh viện của Hà Nội và các tỉnh lân cận Hà Nội chia sẻ khó khăn với Bệnh viện Nhi Trung ương hiện trong tình trạng quá tải bệnh nhân nặng.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề nghị Cục quản lý Khám, chữa bệnh làm đầu mối đưa ra các quy định chuyển tuyến hợp lý và đảm bảo an toàn bệnh nhân chuyển tuyến. Vụ Kế hoạch tài chính và các vụ, cục có liên quan sớm đẩy nhanh tiến độ cấp kinh phí mua sắm trang thiết bị cho bệnh viện.

                        

                                   Thứ trưởng đề nghị các bệnh viện cùng chia sẻ khó khăn với bệnh viện Nhi Trung ương

Bệnh viện Nhi Trung ương cần tiếp tục huy động tối đa nhân lực, trang thiết bị để điều trị hiệu quả bệnh nhân, đồng thời có kế hoạch tập huấn cho các bệnh viện tuyến tỉnh về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị các bệnh lý hô hấp…

 

 Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh