Trang chủ » Y học thường thức » Trẻ 31 tháng tuổi chấn thương sọ não do ngã cầu thang

Trẻ 31 tháng tuổi chấn thương sọ não do ngã cầu thang

Cháu Bùi Th.T. (31 tháng, Thái Nguyên) được chuyển đến bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng hôn mê, bầm tím 2 mắt, bóp bóng qua ống nội khí quản do tai nạn gây chấn thương sọ não.

Theo hồ sơ bệnh án, sau khi ngã từ ban công xuống đất (độ cao khoảng 5m), cháu T bị hôn mê, có khoảng tỉnh. Gia đình đưa trẻ đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) và được chẩn đoán máu tụ ngoài màng cứng, phẫu thuật vùng trán lấy máu tụ và dẫn lưu. Sau phẫu thuật, trẻ được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Các bác sĩ khoa Hồi sức Ngoại, bệnh viện Nhi Trung ương đã cho trẻ thở máy, điều trị chống phù não, ổn định về hô hấp, tuần hoàn và truyền máu cho trẻ.

Hiện trẻ vẫn đang được điều trị tích cực và theo dõi thêm.

                                           

Ths.Bs Phạm Hồng Sơn, Phó trưởng khoa Hồi sức Ngoại cảnh báo, té ngã là một tại nạn rất dễ gặp ở trẻ nhỏ. Có nhiều tai nạn do bé đi nền trơn trượt chân ngã, trượt ngã cầu thang, ngã từ ban công, cửa sổ… gây những chấn thương như trật khớp, gãy xương, chấn thương ngực, chấn thương bụng, chấn thương sọ não hoặc chấn thương nhiều cơ quan có thể dẫn đến tử vong. Do vậy, với các bé trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo luôn cần được giám sát kỹ, để tránh các sơ xuất đáng tiếc.

Trong trường hợp trẻ bị ngã, cần nghĩ tới chấn thương sọ não và đưa trẻ đến viện ngay nếu trẻ có các biểu hiện đau đầu hoặc kích thích, quấy khóc nhiều, nôn nhiều, li bì, hôn mê hoặc trẻ tỉnh nhưng sau đó xuất hiện hôn mê.

Khánh Chi – phòng Kế hoạch tổng hợpChuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh