Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Triển khai kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử khẳng định nhiễm HIV cho trẻ dưới 18 tháng tuổi tại bệnh viện Nhi Trung ương

Triển khai kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử khẳng định nhiễm HIV cho trẻ dưới 18 tháng tuổi tại bệnh viện Nhi Trung ương

Ngày 11/10, Khoa Nghiên cứu Sinh học Phân tử các bệnh truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương đã được trao “Chứng nhận đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định nhiễm HIV cho trẻ dưới 18 tháng tuổi” bằng kỹ thuật PCR theo quyết định 1081/GCN-BYT của Bộ Y tế, trở thành 1 trong 3 cơ sở xét nghiệm duy nhất trong cả nước được thực hiện xét nghiệm này (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Paster thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi Trung ương).

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, xét nghiệm chẩn đoán khẳng định nhiễm HIV cho trẻ dưới 18 tháng được thực hiện trên hệ thống máy tự động COBASâ AmpliPrep – COBAS® TaqMan® 48 Analyzer, sử dụng bộ kit COBAS® Ampliprep/COBAS® Taqman® HIV-1 Quanlitative Test, Version 2.0 đã được chứng nhận IVD và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới trong chẩn đoán nhiễm HIV.

Việc chẩn đoán sớm HIV có ý nghĩa quyết định trong xác định trẻ nhiễm HIV trước khi có triệu chứng,nhằm cung cấp bằng chứng chính xác giúp các bác sỹ định hướng tốt nhất trong chăm sóc và điều trị cho trẻ.

Đối tượng cần chẩn đoán nhiễm HIV

  • Trẻ phơi nhiễm HIV (trẻ sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV), độ tuổi 4-6 tuần hoặc ngay sau đó càng tốt.
  • Trẻ dưới 18 tháng tuổi có dấu hiệu hoặc triệu chứng lâm sàng nghi ngờ nhiễm HIV và có kết quả xét nghiệm sàng lọc kháng thể HIV dương tính.

Bệnh phẩm được sử dụng

Mẫu giọt máu khô DBS (Dry Blood Spot) hoặc máu toàn phần chống đông EDTA.

Thời gian trẻ kết quả

Kết quả sẽ được trả sau 14 ngày.

Người chăm sóc trẻ sẽ được tư vấn/cung cấp thông tin về xét nghiệm chẩn đoán sớm nhiễm HIV của trẻ.

Khoa Nghiên cứu Sinh học Phân tử các bệnh truyền nhiễm được thành lập tháng 06/2012 theo quyết định 635/QĐ-TCCB của bệnh viện Nhi Trung ương. Với chức năng nhiệm vụ chính: Triển khai các kỹ thuật sinh học phân tử trong xét nghiệm chẩn đoán các căn nguyên vi sinh vật như vi rút, vi khuẩn gây bệnh trên người đặc biệt là ở Trẻ em.

Năm 2014, Khoa được trao chứng nhận ISO 15189 về Hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm.

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh