Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Ứng dụng kỹ thuật PCR đa mồi cùng lúc phát hiện 18 virus gây bệnh hô hấp

Ứng dụng kỹ thuật PCR đa mồi cùng lúc phát hiện 18 virus gây bệnh hô hấp

Để xác định căn nguyên virus gây bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, bên cạnh các phương pháp truyền thống như nuôi cấy virus, test huyết thanh và miễn dịch huỳnh quang, PCR đang ngày càng được áp dụng rộng rãi do độ nhạy và độ đặc hiệu cao, thời gian chẩn đoán được rút gọn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ giúp phát hiện từng loại virus riêng lẻ. PCR đa mồi xTAG lần đầu được thực hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương có thể phát hiện cùng lúc 18 virus gây bệnh hô hấp.

                              

 

 

 

 Nghiên cứu ứng dụng phương pháp PCR đa mồi xTAG trên 194 bệnh nhân nhiễm trùng hô hấp dưới cấp tính, độ tuổi 2 tháng -2 tuổi, điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong thời gian từ 1/07/2012 đến 30/06/2013 cho thấy: 

 – 73,7% bệnh nhân có kết quả dương tính với một hoặc nhiều loại virus.

 

– Trong số các bệnh nhân có kết quả dương tính, 67,8% nhiễm 1 loại virus và 32,2% nhiễm từ 2 loại virus trở lên.

 

– Trong số các virus phân lập được từ đường hô hấp, hay gặp nhất là RSV (36,5%), tiếp đến là Rhinovirus (31,5%), Parainfluenza (14%) và Adenovirus (7,5%).

 

 18 virus có thể phát hiện bằng kỹ thuật phân tử PCR đa mồi xTAG bao gồm: Influenza A H1/H3, Influenza B, Respiratory Syncytial Virus (RSV), Coronavirus (229E/OC43/NL63/HKU1), Parainfluenza Virus (Parainfluenza 1/ Parainfluenza 2/ Parainfluenza 3/ Parainfluenza 4), Human Metapneumovirus, Entero-rhinovirus, Adenovirus, Human Bocavirus. 

 

 Hiện tại, xét nghiệm PCR đa mồi xTAG đã được triển khai tại Khoa Nghiên cứu Sinh học phân tử Các bệnh truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương để chẩn đoán sàng lọc các căn nguyên virus hô hấp. Phương pháp này được đánh giá là có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, thời gian trả kết quả được rút ngắn xuống còn 24h. Việc phát hiện sớm căn nguyên virus của bệnh nhiễm khuẩn hô hấp giúp hạn chế sử dụng kháng sinh không cần thiết cho bệnh nhân, nâng cao hiệu quả điều trị và giảm chi phí điều trị.

 

 Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính là bệnh phổ biến trên toàn thế giới với tỉ lệ mắc bệnh và tỉ lệ tử vong đứng đầu trong các bệnh nhiễm khuẩn cấp ở trẻ em. Tại Việt Nam, theo thống kê của Chương trình nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính (NKHHCT), trung bình mỗi năm một trẻ có thể mắc bệnh này 3-5 lần. Theo báo cáo tình hình bệnh tật trẻ em tại Bệnh viện Nhi Trung ương (1995-2004), bệnh nhi NKHHCT chiếm 24 % tổng số bệnh nhân nội trú.          

 

 Căn nguyên gây viêm đường hô hấp ở trẻ em rất đa dạng: virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, tại các nước phát triển thủ phạm chính gây viêm phế quản phổi là virus (virus cúm, á cúm, hợp bào hô hấp, rhinovirus, enterovirus, adenovirus.v.v.), chiếm tỷ lệ 80-90%. 

 

 TS Phùng Thị Bích Thủy

Khoa Nghiên cứu sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm.

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh