Trang chủ » Báo chí viết về chúng tôi » Ứng dụng robot – Đột phá trong phẫu thuật bệnh nhi

Ứng dụng robot – Đột phá trong phẫu thuật bệnh nhi

Mới đây, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành phẫu thuật bằng robot cho 7 ca bệnh nhi. Với việc làm này, Việt Nam trở thành nước thứ 2 ở Châu Á và là nước đầu tiên ở Đông Nam Á ứng dụng thành công công nghệ hiện đại này.

Là một trong số 7 bệnh nhân được mổ bằng công nghệ robot, bé Nguyễn Trà My ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định bị nang ống mật chủ sau 2 ngày mổ đã hồi phục bình thường. Với công nghệ hiện đại này thời gian mổ được rút ngắn, thời gian phục hồi cũng nhanh hơn so với mổ thường.

Ứng dụng Robot ra đời là điều kiện để các nhà phẫu thuật nhi trong nước có thể thực hiện được các kỹ thuật ngang tầm quốc tế, đồng thời phát triển được các kỹ thuật mới, kỹ thuật khó giải quyết, các tình trạng bệnh lý phức tạp.

Trong thời gian đầu các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương chỉ áp dụng để mổ cho bệnh nhi về ổ bụng và tiết niệu như phình đại tràng bẩm sinh, nang ổ bụng, cắt thận loạn sảng và tạo hình bể thận….

Tiến sĩ Phạm Duy Hiền, Phó trưởng Khoa Ngoại – Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Phẫu thuật robot thì rất là an toàn, độ chính xác cao nhờ vào các cổ tay của dụng cụ robot trong lồng ngực hay ổ bụng có thể xoay được 540 độ tức là vượt xa tầm quay của tay người, so với phẫu thuật nội soi thì phẫu thuật bằng robot có độ chính xác cao hơn và người mổ rất là thoải mái vì ngồi mổ, thậm chí kĩ thuật viên không phải rửa tay, mặc áo, đi găng và tầm nhìn là 3D rất là rõ”.

Phẫu thuật bằng robot trên thế giới bắt đầu từ năm 1998, với những ca mổ tim bằng robot nhỏ. Phẫu thuật bằng robot được đánh giá là tương lai của ngoại khoa thế giới. Triển khai phẫu thuật nội soi có hỗ trợ của Robot là nền tảng để chúng ta phát triển ý tưởng phẫu thuật từ xa. Mở ra ứng dụng lớn trong tương lai như có thể thực hiện được các phẫu thuật cho các vùng địa lý xa xôi, nơi hải đảo, trên tàu thủy v.v… từ các trung tâm y khoa ở các thành phố lớn.

PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc bệnh
viện Nhi Trung ương cho biết: “Đây là một trong những thành tựu đáng ghi nhận của nền y học Việt Nam bởi với sự đầu tư của Đảng, Chính phủ, Nhà nước cho công trình này là tạo điều kiện cho bệnh nhân đặc biệt là bệnh nhi được tiếp cận một kĩ thuật mới, hiện đại trong việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhi nói riêng và cho nhân dân Việt Nam nói chung”.

Triển khai phẫu thuật Nhi bằng robot là một bước tiến quan trọng của Y học Việt Nam. Hy vọng rằng với công nghệ mới này việc cứu chữa cho nhiều bệnh nhi của Việt Nam sẽ được nâng cao hiệu quả.

Chuyên mục: Báo chí viết về chúng tôi, Thư viện Video

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh