Trang chủ » Y học thường thức » Uống nhầm axit, bé trai 7 tuổi phải cắt bỏ 2/3 dạ dày

Uống nhầm axit, bé trai 7 tuổi phải cắt bỏ 2/3 dạ dày

Cháu Dương Phúc Quang (7 tuổi, Quảng Ninh) đi học về thấy chai nước Lavie để trước sân nhà, đang trong cơn khát, cháu đưa lên miệng uống, không ngờ lại là axít (đã pha loãng để đổ bình ắc quy)

Cháu Dương Phúc Quang (7 tuổi, Quảng Ninh) đi học về thấy chai nước Lavie để trước sân nhà, đang trong cơn khát, cháu đưa lên miệng uống, không ngờ lại là axít (đã pha loãng để đổ bình ắc quy).

Sự việc đáng tiếc trên xảy ra ngày 6/5. Sau uống, trẻ nôn mửa liên tục và ngay lập tức được gia đình phát hiện, đưa đi rửa dạ dày tại bệnh viện địa phương. Tuy nhiên, 1 tuần sau khi ổn định, ra viện, trẻ xuất hiện nôn nhiều sau ăn, đau thượng vị, thể trạng suy kiệt dần. Ngày 19/5, cháu Quang được chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương.

 

15_201561153945_11391280_10203230628845861_2893469193731535757_n

Tại đây, kết quả sau thăm khám , làm các xét nghiệm và nội soi dạ dày bằng ống mềm cho thấy bệnh nhi bị bỏng dạ dày và hẹp môn vị sau uống axít.

TS.BS Phạm Duy Hiền – Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Nhi khoa cho biết, vị trí ổ sẹo bỏng lớn vùng hang vị – tiền môn vị, gây hẹp môn vị chính là nguyên nhân khiến trẻ liên tục nôn các thức ăn cũ, gây sụt cân, thể trạng suy kiệt.

“Trước tình hình đó, có 3 giải pháp được đưa ra: một là dùng nội soi ống mềm để nong môn vị, hai là mổ nối vị – tràng, ba là cắt đoạn dạ dày có sẹo bỏng. Sau khi hội chẩn giữa các bác sĩ khoa Ngoại và khoa Tiêu hóa, chúng tôi quyết định phẫu thuật cắt 2/3 đoạn dạ dày của bệnh nhi nhằm giải quyết triệt để nguyên nhân và phòng diễn biến ung thư hóa về sau”. – Ts Hiền cho biết.

Sau ca phẫu thuật ngày 25/5, hiện bệnh nhi đã ổn định, tuy nhiên vẫn cần tiếp tục theo dõi.

“Trường hợp của cháu Quang là tai nạn vô cùng đáng tiếc. Các bậc phụ huynh cần thận trọng, bỏ thói quen để dung dịch , hóa chất nguy hiểm vào chai lọ đựng thực phẩm. Trong gia đình, nếu có các dung dịch, hóa chất này cần để xa tầm với của trẻ, phòng các tai nạn đáng tiếc xảy ra.” – BS Hiền khuyến cáo.

Khánh ChiChuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh