Trang chủ » Nghiên cứu khoa học » Vai trò của MYCOPLASMA PNEUMNIAE trong hen phế quản trẻ em

Vai trò của MYCOPLASMA PNEUMNIAE trong hen phế quản trẻ em

Nhóm tác giả: Lê Thị Minh Hương, Tạ Thị Hiền
Tóm tắt: Các NC gần đây cho thấy nhiễm M. pneumoniae có vai trò trong khò khè và khởi phát cơn hen phế quản.
Mục tiêu: Nghiên cứu tỷ lệ nhiễm M. pneumoniae trong hen phế quản ở trẻ em, tìm hiểu mối liên quan giữa nhiễm M. pneumoniae với mức độ nặng của cơn hen cấp.
Đối tượng và phương pháp: NC mô tả cắt ngang hàng loạt ca bệnh, tuổi từ 2 đến 15, khám tại Phòng Tư vấn hen và điều trị tại Khoa Hô hấp – BV Nhi TW từ 11/2008 -10/2009. Tất cả bệnh nhân được khai thác tiền sử để xác định hen lần đầu hay hen đã được chẩn đoán từ trước, trong cơn hen cấp hay ngoài cơn, mức độ nặng của cơn hen cấp. Chẩn đóan M. pneumoniae bằng phương pháp ELISA với IgM dặc hiệu dương tính.
Kết quả: 173 bệnh nhân hen, tuổi trung bình 5,7±3,2 tuổi, tỷ lệ nam/nữ: 1,9/1.Tỷ lệ nhiễm M. pneumoniae là 41%. Tỷ lệ nhiễm M. pneumoniae trong cơn hen cấp chiếm 54,8%, ngoài cơn- 25% (p<0,05).Tỷ lệ nhiễm M. pneumoniae ở bệnh nhân HPQ nhóm hen chẩn đoán lần đầu là 58,1%, bệnh nhân hen đã được chẩn đoán từ trước - 31,5% (p<0,05).
10/12 bệnh nhân có cơn hen cấp mức độ nặng nhiễm M. pneumoniae chiếm 83,3%. 34/51 trẻ bị mức độ nặng trung bình nhiễm M. pneumoniae chiếm 66,7%; Ở mức độ nhẹ: tỷ lệ nhiễm M. pneumoniae chiếm 23,3% (7/30). Sự khác biệt giữa mức độ nặng của cơn hen cấp với nhiễm M. pneumoniae có ý nghĩa thống kê (p<0,05).
Kết luân: Nhiễm M. pneumoniae có thể đóng vai trò nhất định trong HPQ trẻ em, đặc biệt trong cơn hen cấp và hen lần đầu được chẩn đoán. Có mối liên quan quan giữa nhiễm M. pneumoniae với mức độ nặng của cơn hen cấp. Tuy nhiên số lượng bệnh nhân trong NC này chưa đủ lớn nên cần có những NC tiếp theo.
Từ khóa: Hen phế quản, Mycoplasma pneumoniae, trẻ em

Chuyên mục: Thông báo

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh