Trang chủ » Y học thường thức » Vì sao trẻ tăng động giảm chú ý được uống thuốc kích thích tâm thần?

Vì sao trẻ tăng động giảm chú ý được uống thuốc kích thích tâm thần?

Tăng động giảm chú ý (Attention Deficit Hyperactivity Disorder - ADHD) là rối loạn phát triển thần kinh thường gặp ở trẻ em. Để điều trị rối loạn này, các bác sĩ có thể chỉ định một số thuốc thuộc nhóm kích thích tâm thần (ví dụ như Methylphenidate) kết hợp với trị liệu hành vi. Song, nhiều phụ huynh rất băn khoăn, vì sao trẻ phải uống loại thuốc này? Thuốc có khiến cho bệnh của trẻ nặng hơn không?

Tại buổi họp mặt gia đình có trẻ tăng động giảm chú ý được Khoa Tâm thần tổ chức tại Bệnh viện Nhi Trung ương sáng 3/11/2019, TS. Nguyễn Thị Thanh Mai – Bộ môn Nhi, Đại học Y Hà Nội – chia sẻ với nỗi băn khoăn, lo lắng của các bậc phụ huynh.

TS. Nguyễn Thị Thanh Mai – Bộ môn Nhi, Đại học Y Hà Nội.

Theo TS. Mai, hiện nay có 2 nhóm thuốc điều trị cho trẻ mắc ADHD gồm: thuốc kích thích tâm thần và thuốc không kích thích tâm thần. Methylphenidate (thuộc nhóm kích thích tâm thần) là thuốc được lựa chọn đầu tiên trong hướng dẫn điều trị cho trẻ mắc ADHD ở rất nhiều quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, Canada, Anh… thuốc tác động vào hệ thống thần kinh giúp thay đổi chức năng dẫn truyền và thay đổi các vấn đề về sinh học thần kinh mà trẻ ADHD đang mắc phải.

Ngoài ra, trước khi được đưa vào điều trị chính thức, thuốc đã được nghiên cứu với nhiều thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng trên động vật, sau đó trên người, đánh giá hiệu quả, khả năng dung nạp và các tác dụng phụ. Do đó, thuốc sẽ không làm cho bệnh ADHD của trẻ thêm trầm trọng, mà ngược lại, trở thành cách điều trị các triệu chứng của ADHD có hiệu quả cải thiện rõ rệt sự chú ý, hành vi và nhận thức của người mắc rối loạn này. Các bác sỹ chuyên khoa đã chọn lựa liều phù hợp, tăng dần và giám sát chặt chẽ tác dụng phụ cho trẻ.

Còn thuốc không kích thần tuy cũng có tác động vào một số khu vực nhất định của não bộ, giúp trẻ tăng hiệu quả kiểm soát hành vi và sự chú ý, không gây ảnh hưởng tới các khu vực khác của não bộ, không gây nghiện, nhưng kém hiệu quả hơn so với các thuốc nhóm kích thích tâm thần qua nhiều nghiên cứu.

Buổi họp mặt gia đình trẻ tăng động giảm chú ý tổ chức tại Bệnh viện Nhi Trung ương sáng 3/11.

Vì vậy, TS. Mai khẳng định các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi bác sĩ kê đơn cho bé sử dụng thuốc kích thích tâm thần. Đồng thời các bậc cha mẹ cần tuân thủ đúng hướng dẫn về uống thuốc và tái khám. Thật may mắn cho các cháu, một số thuốc đã được Bảo hiểm y tế duyệt và cấp phát tại Bệnh viện Nhi Trung Ương, giảm rất nhiều khó khăn cho các gia đình.

Tuy nhiên, việc lựa chọn loại thuốc và mức độ điều trị phù hợp phụ thuộc vào tình trạng cơ thể của bệnh nhi và sẽ thay đổi theo thời gian khi trẻ trưởng thành. Do đó, để có phương pháp điều trị bệnh ADHD hiệu quả nhất, cha mẹ nên tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng và tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên khoa – theo TS. Mai.

Bác sĩ Thành Ngọc Minh – Trưởng Khoa Tâm thần, Bệnh viện Nhi Trung ương – cho biết, trẻ mắc ADHD hoàn toàn không có khiếm khuyết nào về mặt cơ thể, hoàn toàn có thể hòa nhập cộng đồng và vẫn có nhiều cơ hội đạt được các vị trí nhất định trong xã hội nếu được theo dõi và điều trị ADHD sớm, hiệu quả.

GS.TS. Lê Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương – chia sẻ, ADHD không phải là rối loạn mới phát hiện. Hiện nay, rối loạn này đã được cộng đồng chú ý tới, được phát hiện sớm hơn và tỷ lệ trẻ được tiếp cận điều trị cao hơn.

Vì vậy, GS. Lê Thanh Hải mong các gia đình có trẻ mắc ADHD hãy yên tâm đưa con tới bác sĩ để điều trị, đồng thời, chủ động kết nối với những ông bố, bà mẹ khác cũng có con mắc ADHD để được chia sẻ thông tin, hỗ trợ trong quá trình điều trị cho con mình.

 Chi Lê (báo Viettimes)

 

 

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh