Vững chắc niềm tin, thắt chặt đoàn kết, nỗ lực không ngừng, phát triển bệnh viện vươn tới tầm cao mới

Cập nhật: 15/02/2018 - 10:53 am

Năm Đinh Dậu – 2017 đang khép lại để mở ra một năm mới Mậu Tuất – 2018. Một mùa Xuân mới lại về. Trước ngưỡng cửa năm mới 2018, chúng ta có thể tự hào và phấn khởi để nhận định Bệnh viện Nhi Trung ương đã có một năm 2017 phát triển tỏa sáng và bền vững.

Ngay từ những ngày đầu của năm 2017, chúng ta đã dự liệu về những khó khăn sẽ phải đối mặt. Thực tế khó khăn còn hơn cả những gì chúng ta dự liệu. Đó là sự gia tăng và biến đổi về mô hình bệnh tật. Các bệnh truyền nhiễm, các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc xin như ho gà, sởi, thủy đậu… thỉnh thoảng vẫn có nguy cơ cơ bùng phát. Trong khi số trường hợp bệnh liên quan đến ô nhiễm môi trường (bao gồm cả môi trường tâm lý – xã hội) và các bệnh không lây nhiễm như các bệnh bẩm sinh, dị tật, các rối nhiễu tâm lý, rối loạn hành vi tăng lên rõ rệt. Năm 2017 là năm đầu tiên Bệnh viện Nhi Trung ương phải tự chủ 100% kinh phí hoạt động. Bệnh viện tiếp tục hoàn thiện công tác cải tạo, sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng. Tòa nhà hợp khối từng bước được đưa vào sử dụng. Chúng ta không thể không nói đến một thách thức không hề nhỏ đó là nhu cầu được chăm sóc sức khỏe với chất lượng cao trong điều kiện tiện nghi và thoải mái của nhân dân. Đây là một nhu cầu chính đáng mà bổn phận của mỗi cơ sở y tế, mỗi cán bộ y tế phải đáp ứng. Và cho dù khó khăn, thách thức cuối cùng cũng đã hiện hữu theo những cách khác nhau thì chúng ta – cả tập thể với cùng một ý chí, với sự nỗ lực không mệt mỏi của mỗi cá nhân đã xuất sắc vượt qua khó khăn và tiếp tục đưa Bệnh viện tiến thêm những bước vững chắc.

Trải qua 52 tuần nỗ lực, 365 ngày phấn đấu Bệnh viện Nhi Trung ương đã hoàn thành công việc của năm 2017 với những con số ấn tượng. Chúng ta đã chạm ngưỡng 90 nghìn lượt bệnh nhân nội trú, hơn 18 nghìn ca phẫu thuật (gần 1000 ca phẫu thuật tim hở), và gần 1 triệu lượt trẻ bệnh đến khám. Một loạt các kỹ thuật cao, trong đó có những kỹ thuật lần đầu được thực hiện ở Việt Nam như “Ghép tế bào gốc bán thuận hợp cho bệnh nhân u nguyên bào thần kinh”, “Ghép tế bào gốc cho trẻ suy giảm miễn dịch”, “Ghép tủy xương cho trẻ mắc Thalassemia”… đã được triển khai.  Năm 2017 chúng ta có những phát triển mạnh mẽ về quy mô: Trung tâm ung thư và huyết học trẻ em; Trung tâm sàng lọc sơ sinh và bệnh hiếm; Đơn vị khám 24h và điều trị ban ngày được thành lập. Đây là năm thứ 3 liên tiếp bệnh viện không để bệnh nhân phải nằm ghép. Nghiên cứu khoa học và đào tạo cũng là một điểm nhấn của năm 2017. Trong năm chúng ta có 12 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ – số lượng nhiều nhất trong một năm từ trước đến nay. Rất vinh dự, đúng vào dịp Xuân mới 2018 Bệnh viện Nhi Trung ương có bốn thầy thuốc – thầy giáo đã được Hội đồng học hàm Nhà nước trao quyết định học hàm cao quý Giáo sư và Phó giáo sư Y học. Năm 2017, lần đầu tiên Bệnh viện Nhi Trung ương được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép xuất bản và phát hành riêng một tạp chí nghiên cứu khoa học – “Tạp chí nghiên cứu và thực hành nhi khoa”, diễn đàn công bố, trao đổi thông tin khoa học của các nhà nhi khoa và đồng nghiệp. Trong năm, Bệnh viện có 84 công trình nghiên cứu khoa học được xuất bản, trong đó có 41 công trình được đăng trên các tạp chí quốc tế năm 2017. Hoạt động đào tạo tiếp tục được triển khai đa dạng bao gồm đào tạo chuyên sâu (nội trú), đào tạo định hướng, đào tạo chuyên khoa hẹp và chuyển giao kỹ thuật thông qua hệ thống chỉ đạo tuyến. Công tác hợp tác quốc tế được mở rộng bao gồm cả việc tiếp tục tiếp nhận các dự án từ các nước phát triển, các tổ chức quốc tế đồng thời triển khai hoạt động hỗ trợ nước bạn Lào.

Ngày nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã mang vóc dáng của một trung tâm Nhi khoa đa ngành, hiện đại, chuyên sâu và cũng rất đại chúng. Năm 2017, mặc dù phải tự chủ hoàn toàn về nguồn tài chính, bệnh viện vẫn đảm bảo đầy đủ kinh phí phục vụ nguời bệnh, thu nhập của người lao động tăng cao. Cán bộ, viên chức, công nhân viên phấn khởi làm việc, hòa mình trong khát vọng chung của bệnh viện. Kết quả đánh giá tiêu chí chất lượng bệnh viện cuối năm 2017, Bệnh viện Nhi Trung ương  đạt mức tiêu chí cao và nằm trong nhóm dẫn đầu của ngành Y tế, điều này càng khẳng định Bệnh viện chúng ta là địa chỉ tin cậy, là nguồn truyền cảm hứng cho cả hệ thống nhi khoa.

Chúng ta bước sang năm 2018 với rất nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít thách thức. Lần đầu tiên sau một thời gian dài vừa xây dựng vừa làm việc, chúng ta sẽ có một cơ ngơi khang trang, rộng rãi, hiện đại. Các phương tiện chẩn đoán và điều trị tiên tiến sẽ tiếp tục được bổ sung. Chúng ta có cơ sở về hệ thống quản lý chất lượng đang xây dựng và một số chứng chỉ ISO đã được công nhận…Nhưng thách thức lớn nhất là phải sớm nâng cao được chất lượng nguồn nhân lực và tác phong chuyên nghiệp của người lao động. Bên cạnh đó là là mô hình bệnh tật tiếp tục biến đổi theo hướng bất lợi. Gánh nặng về vi khuẩn kháng kháng sinh, bùng phát dịch bệnh hiện hữu. Người dân tiếp tục đòi hỏi chúng ta một dịch vụ khám, chữa bệnh ngang tầm quốc tế. Chúng ta không những phải làm thật tốt công việc “trong nhà” mà còn phải chịu trách nhiệm cao, trách nhiệm lớn cho cả hệ thống nhi khoa trong toàn quốc cũng như một số nước bạn anh em. Khó khăn và thách thức có thể khó lường nhưng với khát vọng luôn nồng cháy, niềm tin luôn vững chắc, tinh thần đoàn kết, phối hợp bền chặt và nỗ lực lao động không ngừng thì dù thách thức có khó đến mấy chúng ta cũng sẽ vượt qua.

Năm 2018 đã sang, Xuân Mậu Tuất đã về, Bệnh viện đang ở trong những ngày tháng rất gần biến “giấc mơ khu vực” thành hiện thực. Chúng ta cũng đang cảm nhận được không khí và cảm xúc hân hoan chào đón kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Bệnh viện vào năm 2019. Bệnh viện Nhi Trung ương đang lớn mạnh và đứng trước những cơ hội lớn chưa từng có từ trước đến nay. Chúng ta ghi nhớ và biết ơn những đóng góp to lớn của các thế hệ lãnh đạo, các thế hệ bác sỹ, điều dưỡng, kỹ sư, kỹ thuật viên, công nhân và người lao động trong toàn bệnh viện. Thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động hôm nay đang tự hào thắp lửa truyền thống, hun đúc khát vọng để xây dựng bệnh viện vững mạnh hơn, to lớn hơn và “giấc mơ khu vực” sẽ không còn xa.

Xuân mới đã về khắp các nẻo đường, trên mọi miền đất nước đang rộn rã niềm vui. Chúng ta luôn giữ vững niềm tin, luôn tự hào về những gì mà chúng ta đang cống hiến, chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn thử thách. Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tiếp tục lớn mạnh và vươn tới những tầm cao mới.

Giao thừa đã đến, xin được gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ viên chức, người lao động, các bạn học viên, sinh viên của Bệnh viện Nhi Trung ương; các thế hệ lãnh đạo và cán bộ viên chức của bệnh viện qua các thời kỳ; các tổ chức đơn vị trong và ngoài nước đã ủng hộ, đồng hành cùng bệnh viện trong một năm qua.

Chúc các cháu bệnh nhân và gia đình khỏe mạnh hơn và nhiều may mắn!

Kính chúc một năm mới bình an, hạnh phúc, sung túc và phát triển tới mọi nhà, mọi người!

PGS.TS. Lê Thanh Hải

Bí thư Ban chấp hành Đảng bộ – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương

Tin khác đã đăng