Trang chủ » Đào tạo » Xây dựng nguồn nhân lực y tế là yếu tố then chốt nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh

Xây dựng nguồn nhân lực y tế là yếu tố then chốt nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh

Nhận định trên của GS Lê Thanh Hải được nêu ra tại lễ khai giảng "Lớp cấp cứu cơ bản" được tổ chức trong 2 ngày 8-9/05 cho 32 học viên là các bác sĩ, điều dưỡng công tác tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Lớp tập huấn được tổ chức nhằm mục đích trang bị những kiến thức cần thiết để điều trị cấp cứu hiệu quả trong giờ đầu và củng cố các kỹ năng thực hành cần thiết trong cấp cứu. Đây là một trong rất nhiều hoạt động đào tạo nằm trong chiến lược nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế được triển khai liên tục tại Bệnh viện Nhi Trung ương

GS Lê Thanh Hải – GĐ bệnh viện  tại lễ khai giảng Lớp cấp cứu cơ bản 

Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện tuyến cao nhất về Nhi khoa của toàn Miền Bắc với hệ thống 14 bệnh viện vệ tinh. Để thực hiện tốt trọng trách khám chữa bệnh, đáp ứng kịp thời nhu cầu của nhân dân về một dịch vụ y tế chất lượng cao, công tác đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế luôn là mục tiêu được Bệnh viện Nhi Trung ương chú trọng.

 Các học viên được đào tạo kiến thức và kỹ năng xử trí tình huống cấp cứu 

Dự án Cấp cứu nhi khoa nâng cao lần đầu tiên được triển khai tại Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2002, với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ bệnh viện Nhi Hoàng Gia Melbourne, được chia thành 3 cấp độ: đào cấp cứu nhi khoa cơ bản, đào cấp cứu nhi khoa nâng cao và đào tạo giảng viên.  Các chuyên gia đã giảng dạy, đào tạo các bác sĩ và điều dưỡng trưởng tại Bệnh viện Nhi Trung ương để gây dựng đội ngũ giảng viên cấp cứu nòng cốt cho bệnh viện. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, khoá đào tạo cấp cứu nhi khoa nâng cao đầu tiên được tổ chức vào năm 2003. Từ đó đến nay, chương trình này đã tổ chức được 120 lớp cấp cứu cơ bản, 18 lớp nâng cao, 5 lớp giảng viên với sự tham gia của trên 3.500 nhân viên y tế trên toàn quốc.

Học viên thực hành trên mô hình 

Tham gia chương trình cấp cứu cơ bản, các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Nhi Trung ương đã được cung cấp những kiến thức và kỹ năng cấp cứu cần thiết một cách hệ thống, góp phần nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc trẻ em thông qua các bài giảng về nhận biết trẻ nặng, cấp cứu cơ bản, đường thở và thông khí, tiếp cận trẻ bị chấn thương nặng….

Với mỗi ngày học, các học viên đều được các giảng viên  trang bị đầy đủ các kiến thức về lý thuyết cũng như thực hành nhằm nâng cao khả năng ứng dụng trong các tình huống cụ thể. Mục tiêu cao nhất mà các giảng viên hướng tới không chỉ dừng lại ở nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác chuyên môn tại bệnh viện. Trong quá trình đào tạo, tập huấn, các học viên xuất sắc sẽ được lựa chọn tiếp tục bồi dưỡng để trở thành thế hệ giảng viên cấp cứu kế cận. Với mô hình này, mạng lưới đào tạo cấp cứu nhi khoa được xây dựng vững chắc từ tuyến Trung ương và từ đó mở rộng đào tạo xuống các bệnh viện tuyến, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân nhi.

Lê Mai

 

 

 

 

Chuyên mục: Đào tạo

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh