Bé trai xẹp phổi vì nuốt phải dị vật

Cập nhật: 10/05/2012 - 12:00 am

Đầu nhựa bút bi vừa được các bác sĩ trong ê-kíp trực đêm 9/5 tại khoa Cấp cứu- Bệnh viện Nhi TW lấy ra từ phổi bé trai  N.T.D (7 tuổi), quê ở Thái Bình. Trước đó, qua X-quang, các bác sĩ thấy 1 phần phổi bên phải có tình trạng xẹp. Gia đình cháu […]

Đầu nhựa bút bi vừa được các bác sĩ trong ê-kíp trực đêm 9/5 tại khoa Cấp cứu- Bệnh viện Nhi TW lấy ra từ phổi bé trai  N.T.D (7 tuổi), quê ở Thái Bình. Trước đó, qua X-quang, các bác sĩ thấy 1 phần phổi bên phải có tình trạng xẹp.

Gia đình cháu bé cho hay, từ thứ 7 (ngày 5/5) trong lúc chơi cháu bị nuốt phải đầu nhựa bút bi, ho sặc sụa, nhưng gia đình không cho đi bệnh viện vì cứ nghĩ cháu nuốt vào bụng và nó sẽ tự ra ngoài theo đường tiêu hoá. Đến đêm 9/5, thấy con khó thở ngày càng nặng, người lệch sang bên phải, đi lại khó khăn, gia đình mới vội đưa cháu vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi TW.

Sau khi xác định được nguyên nhân, các bác sĩ trong ê-kíp trực lập tức tiến hành nội soi gắp dị vật cho cháu bé. Ths.Bs Lê Thành Chương, người trực tiếp gắp dị vật cho bệnh nhân cho biết: đầu bút bi có thành mỏng, lại nằm ép sát vào thành phế quản nên quá trình gắp rất khó khăn, phải lựa sao để không gây tổn thương phế quản của trẻ. 12 tiếng sau khi được gắp dị vật trẻ đã hết khó thở, thông khí 2 phổi tốt, đi lại bình thường. Hôm nay 10/5, trẻ được xuất viện.

12

Ảnh đầu bút sau khi được gắp ra

Tại bệnh viện Nhi TW, thi thoảng các bác sĩ lại tiếp nhận một trường hợp bị hóc dị vật. Gần đây nhất là trường hợp cháu Đ.V.T (6 tuổi, quê Hải Dương) nuốt phải chiếc đinh ghim cũng đã may mắn được các bác sĩ tiến hành nội soi gắp ra.

Theo bác sĩ Chương, nuốt dị vật là tai nạn rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Để phòng loại tại nạn trên, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh phải thường xuyên để mắt đến con em mình, tuyệt đối không để trẻ chơi những loại đồ chơi, vật dụng mà các bé có thể nuốt hoặc bị hóc. Nếu nghi ngờ trẻ nuốt dị vật phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

 Tin khác đã đăng