Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Bệnh viện Nhi Trung ương cam kết giảm thiểu chất thải nhựa

Bệnh viện Nhi Trung ương cam kết giảm thiểu chất thải nhựa

Sáng 6/9, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã diễn ra Lễ phát động và ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa. Tham dự buổi lễ có TS Nguyễn Thanh Hà – Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế); Ban Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương; Lãnh đạo các khoa phòng, cán bộ, viên chức bệnh viện cùng đại diện các đơn vị cung cấp dịch vụ sinh họat, vệ sinh, ăn uống trong bệnh viện.

Đại diện lãnh đạo các khoa, phòng trong bệnh viện ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thạc sĩ Trịnh Ngọc Hải – Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tại bệnh viện, cứ 1 bệnh nhi vào thăm khám sẽ có thêm 1-2 người nhà đi cùng. Mỗi ngày trung bình có khoảng hơn 20.000 người ra vào bệnh viện. Do đó lượng rác thải sinh hoạt từ người bệnh, người nhà, nhân viên y tế…và các chất thải liên quan đến y tế rất lớn.

Lễ phát động và ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa là một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa góp phần nâng cao nhận thức trong cán bộ, viên chức, người lao động về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế; lan truyền rộng rãi thông điệp bảo vệ môi trường. Đồng thời, thúc đẩy xây dựng môi trường bệnh viện xanh – sạch – đẹp, từ đó nâng cao chất lượng điều trị và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

TS Nguyễn Thanh Hà –  Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, TS Nguyễn Thanh Hà –  Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế đề nghị Ban Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện một số nội dung như: Thực hiện rà soát, đánh giá thực trạng nguồn, số lượng phát sinh chất thải nhựa tại các khoa, phòng, trung tâm; xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giảm thiểu chất thải nhựa, trong đó phải có nội dung, chỉ tiêu phấn đấu và mốc thời gian thực hiện đối với các hoạt động. Bên cạnh đó, tăng cường tập huấn, hướng dẫn nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi thói quen sử dụng túi ni lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân,…; lồng ghép tiêu chí đánh giá việc giảm thiểu chất thải nhựa vào các tiêu chí đánh giá kết quả bệnh viện xanh-sạch-đẹp, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bố trí nguồn lực hợp lý để thực hiện đạt các mục tiêu giảm thiểu chất thải nhựa tại bệnh viện.

Ngay tại buổi lễ, TS.BS Lê Kiến Ngãi – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã báo cáo một số kế hoạch cụ thể nhằm giảm thiểu chất thải nhựa trong bệnh viện. Lãnh đạo các khoa, phòng đã trực tiếp ký cam kết với lãnh đạo bệnh viện về việc triển khai giảm thiểu chất thải nhựa.

Khánh Chi –  Minh Hạnh

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện