Trang chủ » Nghiên cứu khoa học » Chẩn đoán và điều trị lách di động ở trẻ em: bài học kinh nghiệm qua 2 trường hợp.

Nhóm tác giả: Trần Ngọc Sơn, Nguyễn Văn Linh
Khoa Ngoại- bệnh viện Nhi Trung ương
Tóm tắt:

Lách di động ( wandering spleen-WS) là trạng thái hiếm gặp khi mà lách không được cố định bởi các dây chằng như bình thường nên hay nằm ở những vị trí bất thường trong ổ bụng và dễ có xu hướng bị xoắn cuống mạch gây hoại tử lách. WS chưa bị biến chứng hoại tử cần được điều trị phẫu thuật bảo tồn, cố định lách. Chẩn đoán và xử trí muộn thường dẫn đến tỷ lệ cắt lách cao và hậu quả là nguy cơ nhiễm trùng cao cho bệnh nhân sau cắt lách. Chúng tôi báo cáo 2 trường hợp WS: 1 trẻ nữ 29 tháng và một trẻ trai 9 tuổi, đều nhập viện trong tình trạng cấp cứu và phải phẫu thuật cắt lách do cuống mạch lách bị xoắn gây hoại tử nhu mô lách. Cả 2 bệnh nhân này đều đã có từ trước đó nhiều tháng nhưng không được làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán và điều trị gì. Nếu được chẩn đoán chính xác và điều trị điều trị phẫu thuật sớm hơn ngay từ đầu, 2 bệnh nhân này đã có thể bảo tồn được lách.

Qua kinh nghiệm 2 trường hợp này và điểm lại y văn, chúng tôi khuyến cáo các bác sĩ lâm sàng nên nghĩ tới chẩn đoán WS đối với tất cả các trường hợp có lách ở vị trí bất thường . Những bệnh nhân có chẩn đoán WS cần được phẫu thuật sớm cố định lách để tránh biến chứng xoắn hoại tử lách.

Chuyên mục: Nghiên cứu khoa học