Trang chủ » Y học thường thức » Cứu cánh tay trái dập nát cho bé trai 19 tháng tuổi bị tai nạn ô tô

Cứu cánh tay trái dập nát cho bé trai 19 tháng tuổi bị tai nạn ô tô

Trong lúc gia đình không để ý, một bé trai 19 tháng tuổi chập chững đi ra đường và không may bị xe tải tông vào. Vụ tai nạn khiến bé chấn thương nặng với cánh tay trái gần như dập nát hoàn toàn. May mắn, cháu bé đã được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương kịp thời. Qua 2 lần phẫu thuật, các bác sĩ chuyên khoa Chỉnh hình Nhi đã bảo tồn được cánh tay cho bé.

Tai nạn xảy đến với bé trai Hoàng Thanh Bảo (Quảng Ninh) trưa ngày 03/04 . Bé được gia đình cấp tốc đưa đến bệnh viện địa phương sơ cấp cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Cháu nhập viện trong tình trạng sốc, mất nhiều máu,  cánh tay trái của bé bị dập nát hoàn toàn phần mềm từ 1/3 trên cánh tay đến cổ tay trái, đứt động mạch quay cẳng tay trái và đứt mất mất đoạn thần kinh quay 10cm, vỡ khối lồi cầu xương. Tại Bệnh viện Nhi TW, bệnh nhi được các bác sĩ tiến hành thăm khám, chụp CT đánh giá các tổn thương và chỉ định phẫu thuật.

Cánh tay trái của bé Bảo sau khi được các bác sĩ tiến hành vá da

Chia sẻ về trường hợp của cháu Bảo, bác sĩ CKII Lê Tuấn Anh-Phó trưởng khoa Chỉnh Hình Nhi cho biết, bệnh nhi cần trải qua 2 lần phẫu thuật. Lần thứ nhất các bác sĩ cắt lọc tổ chức dập nát,nối động mạch quay, kết hợp xương gẫy. che phủ xương Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhi được các bác sĩ truyền máu hồi sức tích cực. Nhờ sự phối hợp chuẩn xác của e kip phẫu thuật, ca mổ lần thứ 1 đã thành công tốt đẹp. Chỉ 6 tiếng sau mổ, các đầu chi của bệnh nhi đã hồng ấm, cử động tốt. Tuy nhiên, đây mới chỉ là quá trình điều trị bước đầu.

Sau lần phẫu thuật thứ nhất,tổ chức da bị hoại tử thứ phát đã được cắt lọc sạch gây nên khuyết hổng da. Do đó ,bệnh nhân đã được điều trị thay băng chăm sóc vết thương cho tổ chức hạt mọc tốt . Các bác sĩ cho biết, với các trường hợp chấn thương dập nát, lộ xương nếu không che phủ được xương sẽ gây nên viêm hoại tử xương dẫn đến mất chức năng của chi thể. Chính vì điều này, ca phẫu thuật thứ 2 được tiến hành sau đó 2 tuần. Trong lần phẫu thuật này, các bác sĩ đã lấy phần da mỏng từ đùi vá vào vùng khuyết hổng da ở cánh tay trái bị thương của cháu bé.

Theo đánh giá của các bác sĩ, ngày thứ 5 sau phẫu thuật lần 2 tổ chức da vá đã phát triển tốt . Các bác sĩ cho biết, để cánh tay bị thương hoạt động bình thường, sau khi vết thương liền da và liền xương, bệnh nhi cần được theo dõi và tập phục hồi chức năng. Với tình trạng sức khỏe tiến triển khả quan, cháu bé có thể được ra viện trong vài ngày tới.

Lê Mai

Chuyên mục: Y học thường thức