Cứu sống 2 cháu bé bị bố ép uống thuốc độc

Cập nhật: 21/08/2013 - 12:00 am

Ngày 16/8/2013, bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 2 bệnh nhi vào viện trong tình trạng vô cùng nguy kịch. Đó là cháu Kiều Đức A. (5 tuổi) và Kiều Thị L. (3 tuổi), ở Quốc Oai (Hà Nội), bị bố đẻ ép uống thuốc diệt cỏ. TS.BS Tạ Anh Tuấn, Phó trưởng khoa […]

Ngày 16/8/2013, bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 2 bệnh nhi vào viện trong tình trạng vô cùng nguy kịch. Đó là cháu Kiều Đức A. (5 tuổi) và Kiều Thị L. (3 tuổi), ở Quốc Oai (Hà Nội), bị bố đẻ ép uống thuốc diệt cỏ.

TS.BS Tạ Anh Tuấn, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, 2 bệnh nhi vào viện trong tình trạng ly bì, rối loạn đông máu do ngộ độc Paraquat với hàm lượng cao.

Trước tình cảnh nguy kịch của bệnh nhân, các bác sĩ khoa Điều trị tích cực phối hợp với khoa Chống độc – bệnh viện Bạch Mai (đã có kinh nghiệm điều trị ngộ độc Paraquat ở người lớn), sử dụng biện pháp than hoạt tính và lọc máu để hấp phù chất độc. Sau 2 lần lọc máu, hiện kết quả xét nghiệm nước tiểu cho thấy độc chất đã âm tính, 2 cháu bé đã qua cơn nguy kịch. Trẻ tỉnh, ăn uống tốt, tuy nhiên các cháu vẫn cần được theo dõi chặt chẽ nhằm phát hiện và xử trí các biến chứng muộn.

a
Anh em cháu Kiều Đức A. và Kiều Thị L. được điều trị bằng phương pháp lọc máu hấp phụ

Theo TS Tuấn, Paraquat là loại hóa chất cực độc có trong thuốc diệt cỏ. Chỉ cần uống một lượng nhỏ chất này cũng gây tử vong và đến nay khoa học chưa nghiên cứu ra thuốc kháng độc, điều trị ngộ độc Paraquat.

Đây là lần đầu tiên bệnh viện Nhi Trung ương sử dụng phương pháp lọc máu hấp phụ. Điều may mắn, đây cũng là 2 trường hợp hy hữu vì lâu nay, khi bị ngộ độc bằng thuốc diệt cỏ Paraquat thì hầu hết đều tử vong.

Theo thông tin từ gia đình, do mâu thuẫn với vợ, người chồng đã ép 3 đứa con ruột cùng mình uống thuốc độc tự tử. Ngoài hai cháu bé trên, bố và cháu lớn đang được cấp cứu tại khoa Chống độc, bệnh viện Bạch Mai.

a a

Hiện tại tình trạng 2 cháu bé đã ổn định tuy nhiên vẫn cần được theo dõi chặt chẽ

 Tin khác đã đăng