Trang chủ » Nghiên cứu khoa học » Đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của viêm, loét dạ dày tá tràng do Helicobacter pylori ở trẻ em

Nhóm tác giả: Nguyễn Thị Việt Hà1, Phan Thị Hiền2, Trần Văn Quang1, Nguyễn Gia Khánh1

1. Bộ môn Nhi Đại học Y Hà Nội
2. Bệnh viện Nhi Trung ương

Tóm tắt:

Helicobacter pylori là nguyên nhân chính gây viêm, loét và ung thư dạ dày tá tràng .

Mục tiêu nghiên cứu: mô tả đặc điểm lâm sàng, tổn thương trên nội soi dạ dày tá tràng của các bệnh nhân vào điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu trên 238 bệnh nhân được xác định có viêm dạ dày tá tràng có nhiễm H. pylori dựa vào nuôi cấy, mô bệnh học, test huyết thanh và test phát hiện kháng nguyên trong phân. Các triệu chứng lâm sàng được ghi nhận qua bộ câu hỏi được thiết kế sẵn.

Kết quả. H. pylori được phát hiện thấy ở test huyết thanh, test phân, nuôi cấy và mô bệnh học lần lượt là 93%, 97,1%, 97,1% và 63,9%. Đau bụng tái diễn gặp ở 94,1%, chủ yếu là đau bụng vùng thượng vị. Đau bụng nhiều vùng thượng vị, đau khi đói, đau bụng về đêm gặp ở 61,2% và 42,3% bệnh nhân loét dạ dày tá tràng. Tỷ lệ tổn thương phù nề niêm mạc, xung huyết và lần sần dạng hạt lần lượt là 79%, 67,2% và 37,8%.

Kết luận. Đau bụng tái diễn là triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân viêm, loét dạ dày tá tràng do H. pylori. Các triệu chứng nôn máu, đi ngoài phân đen, thiếu máu, mệt mỏi chủ yếu gặp ở các bệnh nhân loét dạ dày tá tràng. Phù nề niêm mạc, xung huyết và lần sần dạng hạt là các tổn thương thường gặp nhất trên nội soi

Chuyên mục: Nghiên cứu khoa học