Đối mới toàn diện, phát triển Bệnh viện Nhi Trung ương hướng đến mục tiêu Bệnh viện hạng đặc biệt và Bệnh viện đạt chuẩn quốc tế (JCI)

Cập nhật: 07/02/2017 - 9:05 am

Chúng ta vừa trải qua 366 ngày của năm Bính Thân – 2016 với  rất nhiều cảm xúc, bằng những nỗ lực làm việc không mệt mỏi, tinh thần đoàn kết, đồng lòng của tất cả cán bộ, viên chức, người lao động trong bệnh viện. Đến mùa Xuân năm nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã có những điểm nhấn rõ nét mang vóc dáng của một bệnh viện trẻ em hàng đầu khu vực.

Trước ngưỡng cửa mùa Xuân mới Đinh Dậu – 2017, Giám đốc Bệnh viện đánh giá cao, ghi nhận và bày tỏ lời cảm ơn sâu nặng tới các anh chị em bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên Y, những  người đang ngày đêm mang hết trí lực trực tiếp phục vụ, chăm sóc, điều trị người bệnh; các cán bộ, nhân viên, công nhân khối hậu cần kỹ thuật, hành chính văn phòng đã làm việc với tất cả tâm sức để đảm bảo đầy đủ điều kiện vật tư, hậu cần, kỹ thuật và môi trường an toàn cho công tác chăm sóc, điều trị người bệnh. Xin chúc tất cả các đồng chí và gia đình một năm mới sức khỏe, may mắn và có nhiều thành công mới.

Nhìn lại năm 2016, năm của 12 tháng với đủ các bộn bề khó khăn. Bệnh viện ở trong giai đoạn xây dựng và cải tạo dồn dập nhằm sớm hoàn thiện việc nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ người bệnh. Số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện, đặc biệt là những trẻ có bệnh nặng, bệnh khó, bệnh hiếm tăng lên rõ rệt. Dịch bệnh nguy hiểm luôn có nguy cơ bùng phát. Đặc biệt là tình trạng vi khuẩn đa kháng với kháng sinh đang lan rộng, trong đó những bệnh viện trung ương như chúng ta là tuyến cuối phải chịu hậu quả. Chúng ta phải chịu trách nhiệm tự chủ phần lớn kinh phí hoạt động của bệnh viện. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Bộ Y tế cùng sự hợp tác, hỗ trợ của các cơ quan trung ương, địa phương, nhân dân và bạn bè quốc tế, chúng ta đã có năm Bính Thân – 2016 với những thành tựu đáng tự hào. Các chỉ số chuyên môn, phát triển kỹ thuật tiếp tục tăng cao so với năm trước, trong đó tỷ lệ tử vong, đặc biệt là tử vong trong 24 giờ đầu nhập viện giảm đáng kể; tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện được kiểm soát, chúng ta lọt vào top các bệnh viện có phong trào vệ sinh tay tốt nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương; Bệnh viện Nhi Trung ương là một trong những bệnh viện hàng đầu duy trì tình trạng không có bệnh nhân nằm ghép; lần đầu tiên chúng ta có một đơn vị lâm sàng (Khoa Hồi sức Sơ sinh) đạt chứng chỉ ISO:9001-2008; Bệnh viện đã có bốn khoa cận lâm sàng  đạt chứng chỉ ISO:15189-2012; phẫu thuật tim hở đạt mức gần 1000 trường hợp; tiếp tục khai thức phát triển phẫu thuật nội soi rô-bốt và phẫu thuật ghép gan, ghép thận, ghép tế bào gốc; Bệnh viện tiếp tục có các đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, cấp bộ và nhiều đề tài cấp cơ sở. Năm 2016 tiếp tục ghi nhận là năm công tác hợp tác quốc tế tiếp tục phát triển: chúng ta đã đón tiếp và ký kết ghi nhớ hợp tác sâu rộng  với các đối tác đến từ các quốc gia như Nhật Bản và Thụy Điển; các chương trình hợp tác với các đối tác như CDC, Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội các trường đại học và viện nghiên cứu của Thụy Điển… được mở rộng trên hầu hết các lĩnh vực chuyên môn; công tác chỉ đạo tuyến đã đạt thêm những bước có chiều sâu.

Bên cạnh những việc đã đạt được, cần phải thẳng thắn nhận thức rằng thành tích đạt được chưa xứng tầm với vị thế của một Bệnh viện trẻ em hàng đầu quốc gia và hiện đang phấn đấu trở thành một trong các trung tâm Nhi khoa hàng đầu khu vực. Chúng ta còn thiếu đội ngũ nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu chuyên môn hiện tại cũng như sự phát triển trong tương lai của bệnh viện; sự phối hợp giữa các đơn vị khoa, phòng trong bệnh viện đôi khi còn lỏng lẻo và thiếu hiệu quả ; chúng ta kiểm soát được các sự cố chuyên môn nhưng lại để xảy ra các sự cố không đáng có về giao tiếp ứng xử hay thủ tục hành chính; một số kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu chúng ta đã phát triển được nhưng lại duy trì hoạt động một cách cầm chừng; dù đã tập trung xây dựng nhiều nhưng bệnh viện vẫn còn thiếu những quy trình hoạt động mang tính chuyên nghiệp và có chuẩn mực quốc tế; trang thiết bị còn thiếu và tiếp tục xuống cấp nên chưa đáp ứng được toàn diện các nhu cầu chuyên môn kỹ thuật. Những hạn chế, thiếu sót đòi hỏi chúng ta phải khắc phục ngay và đổi mới toàn diện ngay trong năm mới, có như thế chúng ta mới tiến đến gần giấc mơ khu vực.

Bước sang năm Đinh Dậu – 2017 Bệnh viện Nhi Trung ương đang đứng trước nhiều thuận lợi lớn: chúng ta sẽ là một trong những bệnh viện trung ương có cơ sở hạ tầng tiên tiến khi tòa nhà 15 tầng (nhà A) được đưa vào sử dụng toàn bộ, nhà 8 tầng (nhà S), nhà K hoàn thành việc cải tạo; trang thiết bị tiếp tục được bổ sung và nâng cấp như dây chuyền vận chuyển bệnh phẩm, hệ thống máy xét nghiệm hiện đại, phòng mổ tích hợp tiêu chuẩn quốc tế (OR 1)…; bệnh viện đã có nền tảng trong việc triển khai các kỹ thuật sâu, kỹ thuật đặc thù chuyên khoa. Tuy nhiên không thể không nói đến những khó khăn, thách thức mà chúng ta chắc chắn sẽ phải đối mặt trong năm mới. Đó là, nhu cầu được khám, chữa bệnh với chất lượng ngày càng cao trong một môi trường tiện nghi và an toàn của nhân dân; số lượng trẻ em đến bệnh viện với bệnh khó, bệnh hiếm, bệnh phức tạp và bệnh nặng ngày một gia tăng; hậu quả của biến đổi khí hậu, môi trường bị hủy hoại gây nên bệnh dịch tiếp tục là một tiềm ẩn. Với những thế mạnh và thuận lợi có được bằng truyền thống tận tâm, tận lực và đoàn kết mang “văn hóa Bệnh viện Nhi Trung ương”, chúng ta tin tưởng sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phát triển bệnh Bệnh viện Nhi Trung ương lên một tầm cao mới.

Những công việc trọng tâm mà bệnh viện cần tập trung triển khai thực hiện trong năm 2017 là:

  1. Công tác chuyên môn

Chấn chỉnh hoàn thiện các quy trình chuyên môn kỹ thuật theo xu hướng hiện đại và đáp ứng các chuẩn mực quốc tế. Củng cố hoàn thiện các kỹ thuật cao đã được xây dựng, sáng tạo phát triển, ứng dụng các kỹ thuật mới

  1. Công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học

– Xây dựng và triển khai đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho bệnh viện. Mục tiêu đến năm 2020 bệnh viện sẽ đào tạo được 300 bác sỹ chuyên khoa Nhi có trình độ tương đương nội trú và 500 điều dưỡng chuyên khoa Nhi có trình độ sau đại học

– Xin giấy phép và xuất bản tạp chí “Nhi khoa thực hành” – diễn dàn nghiên cứu khoa học của các thầy thuốc nhi khoa lâm sàng

  1. Công tác tổ chức và cải tiến chất lượng

–    Hoàn thiện việc tái cấu trúc và thiết lập một số khoa, phòng, trung tâm phù hợp với nhiệm vụ chính trị của bệnh viện và nhu cầu phục vụ bệnh nhân

–    Triển khai đề án xin nâng hạng bệnh viện thành bệnh viện hạng đặc biệt. Xây dựng đề án, xây dựng tiêu chí quản lý chất lượng bệnh viện theo chuẩn chất lượng quốc tế (JCI).

–    Hoàn thiện quy trình phê duyệt công nhận chứng chỉ ISO 15189  cho các khoa cận lâm sàng còn lại; mở rộng triển khai ISO cho các khoa lâm sàng trong bệnh viện.

  1. Công tác xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng và phát triển quy mô bệnh viện

– Nhanh chóng hoàn thiện việc xây dựng, cải tạo sửa chữa và đưa vào vận hành hiệu quả toàn bộ cở sở hạ tầng của bệnh viện

– Khởi động dự án “khu kỹ thuật cao”, khu nhà để xe”; “cơ sở II Quốc Oai” và “cơ sở III Đà Nẵng”

  1. Tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế

Tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trinh hợp tác với Hiệp hội các trường Đại học và Viện nghiên cứu của Thụy Điển (TRAC), Đại học Havard (Hoa Kỳ), Tổ chức JICA (Nhật Bản), Tổ chức WHO, CDC… Tìm kiếm và mở rộng hợp tác, tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao  với các đối tác và bạn bè quốc tế khác.

Mùa Xuân Đinh Dậu – 2017 đã về, chúng ta đang hướng đến ngày kỷ niệm lớn “50 năm Bệnh viện Nhi Trung ương: 1969-2019”; mốc thời gian đặt ra cho tầm nhìn khu vực (năm 2020) cũng đang đến gần. Bệnh viện Nhi Trung ương đang đứng trước nhiều thời cơ, vận hội mới nhưng khó khăn thử thách cũng không hề nhỏ. Ban chấp hành Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện phát động và kêu gọi toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động trong bệnh viện phát huy truyền thống đoàn kết và “văn hóa Bệnh viện Nhi Trung ương”, đổi mới toàn diện từ tư duy đến hành động ngay từ những ngày đầu, giờ đầu của năm mới, thẳng thắn nhìn nhận những khuyết điểm, yếu kém; nghiêm túc, chuyên nghiệp trong công việc, nỗ lực hết mình, lấy người bệnh làm trung tâm; phối hợp và chia sẻ nhiệm vụ giữa các cá nhân, đơn vị trong bệnh viện một các có trách nhiệm, nâng cao y đức, văn hóa giao tiếp ứng xử, tất cả cùng đồng lòng, cùng chung một ước mơ. Làm được như vậy, chúng ta tin rằng  những kế hoạch đặt ra sẽ nhanh chóng được hoàn thành và những niềm mong ước, những khát vọng tầm nhìn sẽ không còn xa.

Xin chúc mừng năm mới Đinh Dậu – 2017  tới tất cả các thế hệ lãnh đạo, các thế hệ cán bộ, viên chức người lao động đã từng công tác, làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương và gần 2000 cán bộ, viên chức, người lao động đương nhiệm của bệnh viện.

Chúc các đối tác, bạn bè trong nước và quốc tế có một năm mới nhiều thành công.

Chúc các cháu bệnh nhân và gia đình một năm mới khỏe mạnh, hạnh phúc

Chúc cho mọi điều may mắn, an lành sẽ đến với tất cả mọi người!

PGS.TS. Lê Thanh Hải

Bí thư BCH Đảng bộ, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương

Tin khác đã đăng