Trang chủ » Nghiên cứu khoa học » Nhận xét đặc điểm lâm sàng và điều trị sốc phản vệ do thuốc ở trẻ em tại bệnh viện Nhi Trung ương

Tác giả: Phạm Văn Thắng*
Mục tiêu: Nhận xét một số đặc điểm dịch tễ lâm sàng và kết quả điều trị bệnh nhân (BN) bị sốc phản vệ (SPV) do thuốc tại Bệnh viện Nhi Trung Ương (BVNTW)
Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả 10 BN được chẩn đoán SVP do thuốc điều trị tại BVNTW từ 1996-2009, dựa theo tiêu chuẩn chẩn đoán SPV của N.N.An và P.Q. Đoàn (2,3)
Kết quả : Tuổi <12 tháng (5/10), trẻ trai (7/10). Địa điểm xảy ra SPV: tại nhà 1 BN, tại cơ sở y tế 3BN và 6BN tại BV. Chỉ có 2 BN có tiền sử dị ứng. Lý do dùng thuốc chủ yếu nhiễm khuẩn hô hấp cấp (NKHHC). Loại thuốc dùng chủ yếu là kháng sinh trong đó Cephalosporin thế hệ 3 (6/10BN), 1 do Ampixillin, 1 do Analgin
Triệu chứng lâm sàng khởi phát cấp tính với suy thở, cơn ngừng thở, tím tái (100%), mạch nhanh nhỏ, ngừng tim (2/10), kích thích vật vã, ngất xỉu (2/10). Ngoài da ban đỏ ngứa (6/10), rét run, nôn, ỉa lỏng (3/10). Trẻ vào HSCC trong tình trạng suy thở nặng, thở máy (6/10). Suy tuần hoàn với mạch nhỏ/không bắt được, HA không đo được, trẻ vật vã hoặc li bì, hôn mê. Thể tối cấp gặp 3/10 BN, thể cấp 7/10 BN.
Xử trí: Không có BN nào được đặt đầu thâp khi xử trí tại tuyến trước, tất cả được thở oxy, cho Adrenalin nhắc lại và đúng liều (4/10) BN. Tiêm Adrenalin 9/10 BN, có 7/10 BN được tiêm TM. Tất cả được cho Coticorid và truyền dịch điện giải. Tại khoa HSCC, BN được điều trị thở máy 6/10 hoặc thở O2, tiếp tục dùng Adrenalin. Truyền dịch điện giải, Colloid và cho Corticoid. Kết quả có 4 BN tử vong, thể tối cấp (3), thể cấp 1 BN .Kêt luân: Sôc phản vê sau dung thuôc vơí tình trạng suy hô hâp và tuân hoàn câp tính,phải xư tri khân trương, đúng phác đô,tuy nhiên tỉ lê tư vong cao.
Từ khóa: Shock phản vệ, thuốc

Chuyên mục: Nghiên cứu khoa học