Phẫu thuật tạo hình khuôn mặt biến dạng cho một bệnh nhi

Cập nhật: 27/07/2010 - 12:00 am

                                          Bị bỏng lửa rơm từ năm lên 3 tuổi khiến toàn bộ khuôn mặt của em N.T.L (16 tuổi ở Đông Triều, Quảng Ninh) bị biến dạng nặng nề. Sau 13 năm, khi đến bệnh viện Nhi TƯ, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật tạo hình lại khuôn mặt cho L.            […]

                                         

Bị bỏng lửa rơm từ năm lên 3 tuổi khiến toàn bộ khuôn mặt của em N.T.L (16 tuổi ở Đông Triều, Quảng Ninh) bị biến dạng nặng nề. Sau 13 năm, khi đến bệnh viện Nhi TƯ, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật tạo hình lại khuôn mặt cho L.
           Sáng 22/7, ca phẫu thuật lần một được tiến hành. Theo GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc BV Nhi TƯ, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: với tình trạng biến dạng khuôn mặt do bỏng khiến cằm bị kéo xuống, môi và hai mắt không thể khép kín lại… thì để tạo hình lại khuôn mặt, khiến cơ đỡ bị co kéo hơn sẽ phải thực hiện nhiều ca phẫu thuật. Sau ca phẫu thuật sáng nay, cơ tại môi, mắt đã được “giải phóng” khỏi tình trạng co cứng, giúp em L có thể khép môi và mắt. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiếp tục bàn để thực hiện các ca phẫu thuật tiếp theo nhằm giúp khuôn mặt em trở lại mức dễ nhìn nhất có thể.
        Ngoài ra, ca bỏng rơm thời nhỏ còn khiến L. bị sẹo t  o ở bụng và đùi khiến em bước đi bị khập khễnh nên các bác sĩ cũng đang tính toán phẫu thuật, phục hồi chức năng các vết sẹo co cứng này. Tuy nhiên do sẹo to, nên khả năng thiếu da rất lớn. Dự kiến, các BS phải tiến hành 4-5 cuộc phẫu thuật và phải đặt túi dãn da trước khi giải quyết sẹo.
Mẹ em L cho biết, năm 1997, trong một lần bỏng rơm, em L đã bị bỏng nặng, rụng hết cả hai bàn tay, bị bỏng toàn bộ khuôn mặt, bụng. Do gia đình quá nghèo nên cháu L. chỉ được chữa trị tại BV tỉnh mà không được tiến hành phẫu thuật tạo hình sau điều trị. Tuy bị thương tật nhưng cháu L vẫn ham học và 7 năm liền là học sinh tiên tiến. Khi biết về hoàn cảnh và sự vươn lên của cháu, Bệnh viện Nhi TƯ đã quyết định miễn phí toàn bộ các ca phẫu thuật tạo hình cho cháu L.

Theo DantriTin khác đã đăng